10 loại rau quả thiên nhiên chống lão hóa hiệu quả cho da

Trong tất cả loại thức ăn, thì các nhà khoa học kết luận là rau và hoa quả là những thức ăn dưỡng da và chống lão hoá tốt nhất. Dưới đây là 10 loại rau quả chống lão hoá cho da tốt nhất trong tự nhiên nhé.

1 – Rau cải xoong

Ngoài việc là loại rau rất ngon khi nấu trong canh, cải xoong còn rất giàu dinh dưỡng, và là nguồn khoáng chất quan trọng cho canxi, kali, mangan, phospho, và các loại Vitamin A, C, K, B1, B2. Ngoài ra cải xoong còn là một loại chất kháng sinh tự nhiên có chất chống oxy hoá cao, sẽ đến làn da và làm trung hoà những gốc tự do nguy hiểm gây nếp nhăn trên da.

2 – Ớt chuông đỏ

Ớt chuông đỏ vừa giàu chất chống oxy hoá chống lão hoá tên là Carotenoids, vừa giàu vitamin C – một chất không thể thiếu trong quá trình sản xuất Collagen trong người. Chất Carotenoids có tính năng kháng viêm và có thể bảo vệ nước da khỏi phá hoại từ tia UV, ô nhiễm không khí và các chất độc khác trong môi trường. Hãy ăn thêm ớt chuông đỏ tươi trong salad, ăn snack, hoặc xào cùng thức ăn nhé!

3 – Đu đủ

Thật may mắn khi ở Việt Nam chúng ta luôn có thể mua đu đủ quanh mùa. Đây là loại quả giàu chất chống oxy hoá, vitamin, chất khoáng có thể làm tăng độ đàn hồi của da và giảm nếp nhăn. Trong đó đu đủ có nhiều nhất là Vitamin A, C, K, E và canxi, kali, magie, phospho và các loại Vitamin B. Trong đu đủ còn có một loại men tên là papain, có thể chống lão hoá bên cạnh những chất chống oxy hoá khác trong đu đủ. Chiều sau khi đi làm về, cả CA và con trai thường ăn snack đu đủ để bổ sung chất xơ và vitamin, chất chống oxy hoá cần thiết đề bù lại những hoạt động hao năng lượng trong ngày.

4 – Nam việt quất (Blueberry)

Blueberry là một trong những loại quả giàu vitamin A và C nhất trong tự nhiên, và có chất chống oxy hoá và chống lão hoá mạnh (chất đó làm cho quả blueberry có màu xanh rất đậm thậm chí gần tím ngắt). Những chất này có thể giúp bảo vệ làn da khỏi phá hoại của mặt trời, stress, ô nhiễm và chống sự hao mòn collagen trong cơ thể. CA thường ăn Blueberry vào buổi sáng kèm với bữa sáng hoặc trong sinh tố của mình.

5 – Lơ xanh (Broccoli)

Không chỉ chống ung thư, rau lơ xanh còn có những dinh dưỡng rất quan trọng cho nước da khoẻ mạnh, gồm Vitamin C, K, Lutein, Canxi, Chất xơ, folate và các chất chống oxy hoá khác. Dù là rau nhưng lơ xanh rất giàu Vitamin C (tương đương với hoa quả chua), có thể giúp cơ thể sản xuất nhiều Collagen hơn để da trẻ và căng. Tuần nào nhà Chi Anh cũng ăn ít nhất 3 bữa lơ xanh là vì vậy! Bạn có thể dễ dàng hấp hoặc , nướng hoặc xào lơ xanh, nhưng lưu ý đường luộc lơ xanh trong nước sẽ bị tan mất Vitamin C và các dinh dưỡng khác vào trong nước nhé!

6 – Cải bó xôi (spinach)

Cải bó xôi có lẽ là loại rau giàu dinh dưỡng nhất, lại nhiều nước, rất tốt cho cả da và các chức năng khác trong cơ thể. Trong đó đặc biệt đáng kể là Vitamin A, C, E, K, Magie, sắt và lutein (bổ mắt nữa). Không chỉ bổ da mà còn bổ tóc, và vitamin K có thể giúp chống viêm trong tế bào (có thể giảm mụn trên da). CA thường ăn cải bó xôi trong sinh tố rau quả vì khi xay thì rau này tương đối ngọt và không có mùi vị đáng kể. Không thì cũng có thể nấu thành canh, nhưng nhớ là dùng ít nước để húp được hết dinh dưỡng đã tan vào nước canh nhé!

 

7 – Các loại hạt

Hầu như hạt gì cũng rất tốt cho da. Trong đó có hạnh nhân, hạt điều, lạc… đều có Vitamin E, là chất dưỡng da và giữ cho da mềm ẩm, đồng thời bảo vệ tia UV khỏi phá hoại tế bào da. Trong hạt óc chó cũng có chất béo omega 3 có thể làm khoẻ tế bào da và làm da trơn và sáng hơn. Chi Anh thường cho thêm các loại hạt lên món ngũ cốc, yến mạch ăn buổi sáng với sữa tươi hoặc sữa chua. Ngoài ra trong ngày CA cũng hay ăn snack bằng các hạt điều, hạt hạnh nhân – vừa chống đói tốt vừa bổ dưỡng (chú ý không ăn quá 10 hạt mỗi lần để tránh thừa calo không cần thiết).

8 – Quả bơ

Cũng là một chất béo lành manh, quả bơ có những chất béo có tính kháng viêm rất tốt cho da, giúp da mềm và mượt. Trong quả bơ cũng giàu những dinh dưỡng như Vitamin K, C, E, A, B và kali đều chống lại lão hoá tốt. Có thể giúp loại bỏ tế bào chết, để lại làn da sáng sủa và trơn tru. Đồng thời có chất chống oxy hoá giúp chặn tia UV làm phá hoại tế bào da và chống ung thư da. Ngày nào CA cũng ăn khoảng 1/4 quả bơ trong sinh tố hoặc ăn kèm với salad, với cơm, vừa ngon vừa bổ dưỡng.

9 – Khoai lang

Trong khoai lang có chất chống oxy hoá mạnh tên là beta-carotene có thể được chuyển hoá thành Vitamin A trong người, giúp cho da có tinh đàn hồi tốt, loại bỏ tế bào lão hoá nhanh hơn, và khién da mềm, trẻ trung hơn. NGoài ra khoai lang cũng giàu vitamin C và E – đều là những dinh dưỡng tốt cho da và bảo vệ da khỏi phá hoại từ môi trường.

10 – Quả lựu

Tuy khó mua hơn, nhưng trong lựu có chất khá mạnh tên là Punicalagins, có khả năng bảo tồn collagen trong da và làm chậm quá trình lão hoá. Ngoài ra lựu giàu Vitamin C và một loạt các chất chống oxy hoá khác rất tốt để giảm viêm trong tế bào và chống lão hoá. CA ít khi ăn được lựu tươi nên vẫn hay bổ sung lựu từ nước ép (pha loãng tỉ lệ 1:1 với nước để tránh bị nhiều đường từ quả).

Trên đây là top 10 loại rau quả thiên nhiên chống lão hóa hiệu quả cho da. Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh và lối sống khoa học không chỉ giúp bạn có sức khỏe tốt hơn mà còn có duy trì làn da tươi trẻ, ngăn chặn lão hóa da. Bạn cũng nên thường xuyên áp dụng các cách chống lão hóa da từ nguyên liệu thiên nhiên để giúp da luôn mịn màng.

Nếu bạn đang gặp phải tình trạng lão hóa da nghiêm trọng, bạn cần kết hợp với việc sử dụng kem chống lão hóa để cải thiện làn da hiệu quả hơn nhé.

Xem thêm: 5 cách làm đẹp bằng mướp đắng hiệu quả

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *