7 cách giúp bạn rèn luyện khả năng tập trung

Khả năng tập trung và duy trì sự chú ý vào công việc là điều không hề dễ dàng đối với nhiều người. Trung bình một ngày, người Mỹ phải tiếp xúc với một lượng thông tin khoảng 34 gigabyte và 100.500 từ. Cứ mỗi 11 phút bị gián đoạn, con người mất trung bình khoảng 25 phút để quay trở lại công việc, khả năng tập trung bị suy giảm khiến họ khó khăn hơn trong việc tiếp nhận thông tin hằng ngày.

7 cách giúp bạn rèn luyện khả năng tập trung

Để rèn luyện sự tập trung bạn cần biết cách xây dựng mục tiêu theo động lực, suy nghĩ và cảm xúc phù hợp. Từ đó, bạn sẽ kích thích bộ não ưu tiên thực hiện các mục tiêu đã đề ra.

Tập thể dục mỗi ngày

ren-luyen-kha-nang-tap-trung

Tập thể dục mỗi ngày

Tập thể dục luôn luôn là 1 thói quen tốt, thói quen cần có của mỗi người.
Tập luyện thể dục thể thao là một cách được áp dụng để cải thiện nhiều vấn đề về trong cuộc sống. Và lẽ dĩ nhiên, muốn tăng cường trí nhớ cùng khả năng tập trung thì việc tập luyện cũng không nằm ngoại lệ.

Vận động một cách hợp lý, thường xuyên và khoa học sẽ giúp tăng sự tỉnh táo cung cấp thêm oxy cho não bộ. Ngoài ra, việc làm này còn kích thích sản sinh ra các tế bào thần kinh phụ trách việc ghi nhớ.

Thiền hoặc thư giãn sau những giờ học tập căng thẳng

Stress, căng thẳng, mệt mỏi… đều sẽ có ảnh hưởng không tích cực cho trí nhớ, thậm chí nhiều trường hợp còn gây suy giảm trí nhớ trầm trọng. Chính vì thế, sau những giờ học tập hay làm việc căng thẳng bạn hãy tạo cho mình những niềm vui riêng để giúp tinh thần thư giãn, thoải mái hơn.

Bạn có thể lựa chọn những bản nhạc du dương, nhấm nháp một chút đồ ăn vặt yêu thích, thả hồn ngắm trời mây hoặc thực hiện những bài thiền đơn giản.

Trong một nghiên cứu của các chuyên gia người Mỹ đã chứng minh được rằng, thiền và âm nhạc có khả năng cải thiện chức năng bộ nhớ và hiệu suất nhận thức một cách tích cực. Hãy dành ra khoảng 20 phút thiền và nghe nhạc sau những giờ học tập mỗi ngày để có thể cải thiện trí nhớ cùng khả năng tập trung nhé.

Trang trí không gian cây xanh

Môi trường tự nhiên có thể giúp cải thiện và rèn luyện sự tập trung của bạn. Nghiên cứu cho thấy rằng việc tiếp xúc với không gian xanh có thể mang lại lợi ích cho sự phát triển não bộ của trẻ em.

Trong một nghiên cứu, trẻ em từ 4 – 7 tuổi có nhiều cây xanh xung quanh nhà đã đạt điểm cao hơn trong các bài kiểm tra chú ý. Những kết quả này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc mở rộng môi trường cây xanh trong các thành phố để hỗ trợ sức khỏe và sự phát triển trí não của trẻ em.

Môi trường cây xanh không chỉ dừng lại ở việc mang lại lợi ích cho trẻ em. Nghiên cứu đã chứng minh rằng cây xanh cũng có thể tăng đáng kể mức độ tập trung và năng suất ở trường đại học và nơi làm việc. Một nghiên cứu khác cho thấy văn phòng với nhiều cây xanh có thể làm tăng năng suất của nhân viên lên 15%.

Sự xuất hiện của cây xanh làm tăng sự hài lòng tại nơi làm việc, chất lượng không khí và mức độ tập trung.

Một văn phòng với nhiều cây xanh thúc đẩy, rèn luyện sự tập trung vào công việc của nhân viên bằng cách giúp tăng khả năng nhận thức, cảm xúc và thể chất khi làm việc.

Ăn đúng giờ, không ăn khuya

An-uong-dung-gio-de-ren-luyen-kha-nang-tap-trung

Ăn uống đúng giờ

Trong một nghiên cứu của UCLA đã chứng minh việc ăn tối muộn, ăn khuya không chỉ gây ảnh hưởng tới sức khỏe, làm tăng nguy cơ béo phì mà chúng còn làm ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng ghi nhớ của não bộ, làm giảm đi sự tập trung và học hỏi.

Bên cạnh đó bạn có thể tìm hiểu TOP 5 loại thực phẩm tăng cường khả năng tập trung.

Thiền định

Thiền định không chỉ giúp bạn giữ bình tĩnh, thanh thản và tự chủ, các nghiên cứu còn nhiều lần cho thấy rằng thiền chính niệm có thể giúp bạn tập trung lâu hơn đáng kể.

Trong một nghiên cứu, 140 tình nguyện viên tham gia một khóa tập thiền 8 tuần. Sau khoảng thời gian đó, thời gian tập trung cũng như những chức năng nhận thức quan trọng khác của tất cả tình nguyện viên đều được cải thiện rõ rệt .

Bạn không phải dành cả ngày đến một thiền viện để ngồi thiền nhằm tận dụng sức mạnh gia tăng sự tập trung của nơi đó. Nghiên cứu cho thấy chỉ cần ngồi thiền 10 đến 20 phút mỗi ngày cũng cho kết quả như mong đợi. Hơn nữa, thậm chí bạn còn thấy khả năng tập trung của mình được cải thiện chỉ sau 4 ngày.

Vì vậy, nếu bạn muốn tập trung học một lúc nhiều giờ liền, hãy bắt đầu buổi sáng bằng việc tập trung vào hơi thở.

Môi trường giúp rèn luyện sự tập trung

Môi trường đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng cường và rèn luyện sự tập trung. Khi bàn làm việc sạch sẽ, gọn gàng có thể khiến tâm trí của bạn cảm thấy có một sự trật tự và suy nghĩ rõ ràng hơn.

Bạn có thể thay đổi môi trường của mình để thuận lợi cho việc duy trì sự tập trung theo các gợi ý sau đây:

• Thiết kế không gian làm việc cho riêng bạn: Chỉ cần vài bước tô điểm cho bàn làm việc bằng vật dụng cá nhân là đã có thể giúp bạn cải thiện năng suất và sự tập trung. Một nghiên cứu cho thấy người ở trong một không gian làm việc có cây và trang trí tranh ảnh có năng suất cao hơn 17% so với những người ở văn phòng bình thường.

• Nghe nhạc cổ điển Baroque: Trong một nghiên cứu về cuộc sống làm việc của bác sĩ cho thấy rằng, khi nghe nhạc cổ điển Baroque đã cải thiện tâm trạng, sự hài lòng trong công việc và giúp chẩn đoán với độ chính xác, năng suất cao hơn.

• Nghe âm thanh tự nhiên: Âm thanh đến từ môi trường tự nhiên có thể mang lại lợi ích cho sự tập trung. Các nhà nghiên cứu cho biết khi nghe âm thanh này trong văn phòng làm việc, như nước chảy, mưa rơi… có thể tăng cường khả năng nhận thức và tối ưu hóa khả năng tập trung.

• Trồng cây hương thảo (rosemary): Nghiên cứu cho thấy người tiếp xúc với hương thơm cây hương thảo có thể cải thiện tốc độ và tăng khả năng nhận thức khi làm việc.

Tránh yếu tố gây mất tập trung

tranh-yeu-to-gay-mat-kha-nang-tap-trung

Thói quen sử dụng điện thoại dễ gây mất trung tập trung

Để có sự tập trung cao độ, bạn cần hạn chế những tác nhân có thể gây ảnh hưởng đến bạn. Khi bạn đang làm việc, chỉ cần một tiếng rung hay tiếng nhạc từ điện thoại cũng có thể khiến bạn mất đi sự tập trung. Chúng có xu hướng kích hoạt những suy nghĩ không liên quan đến công việc đang làm hoặc làm “lơ đễnh” tâm trí, điều này làm suy giảm đi hiệu suất làm việc do bạn mất thời gian vừa do suy nghĩ mất tập trung vừa do cố gắng tập trung trở lại.

Để rèn luyện sự tập trung, bạn cần hạn chế tiếp xúc với điện thoại, email cá nhân hay mạng xã hội. Đây là những yếu tố hàng đầu gây mất tập trung khi bạn làm việc.

Khoảng 2,8 tỷ người trên toàn thế giới đang sử dụng mạng xã hội và đại đa số người dùng đã sử dụng cho mục đích cá nhân trong khi làm việc. Thói quen sử dụng phương tiện truyền thông xã hội trong giờ làm việc có thể gây ảnh hưởng xấu đến hiệu suất và sự tập trung của công việc. Do đó, bạn nên để mọi thông báo cá nhân ở chế độ im lặng để tránh ảnh hưởng và rèn luyện sự tập trung.

Để tăng cường năng lượng và duy trì sự tập trung, bạn nên nghỉ ngơi hợp lý đan xen trong quá trình làm việc như:

  • Nghỉ ngơi giữa buổi sáng
  • Thư giãn mỗi khi thấy mệt và tìm cách hết buồn ngủ để tỉnh táo hơn
  • Nghỉ ngắn thường xuyên để tạo điều kiện phục hồi, ví dụ làm việc tập trung cao độ 50 phút, nghỉ ngơi 5 – 10 phút

 

Xem thêm:
4 Cách giảm căng thẳng hiệu quả

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *