Mộng tinh tuổi dậy thì là gì?

Mộng tinh tuổi dậy thì là gì?

Trong giai đoạn dậy thì lưa tuổi này đánh dấu sự phát triển của một cậu trai trẻ thành một người đàn ông trưởng thành. Trong quá trình đó hệ sinh dục phát triển, khi đó hai quả tinh hoàn bắt đầu phát triển mạnh và tiết ra hormone nội tiết tố nam và tinh trùng.

Khi quá trình sản xuất tinh trùng đủ đầy thì các chàng trai sẽ xuất hiện giấc mơ đầu tiên đó là mộng tinh. Sau khi thức dậy thấy quần ướt đi kèm chất dịch nhầy, thậm chí xảy ra tình trạng hoảng loạn.

Thường thì người ta thấy tình trạng mộng tinh này không sao cả. Tần suất bình thường mộng tinh ở tuổi dậy thì khoảng 1 đến vài lần mỗi tháng. Trên 18 tuổi tâm sinh lý phát triển vượt bậc dẫn đến những giấc mơ. Chính những giấc mơ có cảm xúc giới tính đó gây nên tần suất mộng tinh nhiều hơn.

Mộng tinh có gây hại không?

Ở tuổi dậy thì mộng tinh có thể xuất hiện 2 – 3 ngày/lần. Khi lớn hơn có quan hệ tình dục thực sự thì sẽ giảm dần thậm chí mất hẳn. Tuy nhiên có những bệnh lý có biểu hiện gần giống với mộng tinh như. Ngày nào cũng xuất hiện tinh trùng chảy ra hết thì việc đầu tiên bạn cần gặp bác sỹ.

Nếu bạn chưa từng xuất hiện giấc mơ ướt kể cả khi đã dậy thì. Thì cũng cần đến bác sỹ kiểm tra xem bộ máy sinh dục có hoạt động bình thường hay không.

Cách hạn chế mộng tinh

Việc thường xuyên mộng tinh sẽ gây ảnh hưởng đến các sinh hoạt chung và tâm lý. Vì vậy cần chú ý hoạt động thể thao, học tập lành mạnh, sinh hoạt đội nhóm nhiều hơn.

Ngoài ra cũng nên hạn chế các hoạt động như là tiếp xúc với phim ảnh đồi trụy. Những hình ảnh đấy gợi cảm lên những tưởng tượng về giới tính và tình dục khiến các chàng trai thường gặp mộng tinh nhiều hơn.

Câu hỏi tiêu biểu của độc giả: Bác sỹ ơi sao em 14 tuổi mà chưa có hiện tượng mộng tinh vậy?

Trả lời: Chuyện này là tuỳ mỗi người em nhé! Có thể em muộn hơn những bạn trai cùng trang lứa nhưng không có nghĩa như vậy là bất thường. Em cứ thoải mái, một ngày đẹp trời giấc mơ sẽ tự nhiên xuất hiện. Trong trường hợp em không có dấu hiệu dậy thì sau 16 tuổi thì nên đi khám nha!

Bài viết liên quan:

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *