Phân biệt Sâm Ngọc Linh tự nhiên và sâm trồng

Trong số những sản vật quý mà thiên nhiên ban tặng cho con người thì sâm Ngọc Linh được xem là sản vật quý giá và giàu chất . Sâm Ngọc Linh Rừng được xem là loài sâm Triều Tiên thứ 20 được tìm ra trên thế giới với nhiều những công dụng khác nhau. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và phân biệt sâm Ngọc Linh tự nhiên và sâm trồng như thế nào.

Phân biệt Sâm Ngọc Linh tự nhiên và sâm trồng

Cách phân biệt Sâm Ngọc Linh tự nhiên và sâm trồng

Giới thiệu sâm Ngọc Linh tự nhiên

Để tìm được sâm Ngọc Linh núi tự nhiên, người đi rừng phải vượt đèo, leo thác sống chung với rắn hổ mang, mãng xà, sốt rét, có khi leo độ cao tới 2000m. Tuy nhiên, không phải ai mạo hiểm tính mạng cũng may mắn tìm được sâm mang về khi sâm Ngọc Linh tự nhiên đang dần bị tuyệt chủng dưới sự săn lùng ráo riết của con người. Cũng chính một bên là giá trị lịch sử 1 bên là giá trị dinh dưỡng đạt đến chuẩn mực đã khiến cho sâm Ngọc Linh núi tự nhiên có giá cao ngất ngưởng. Tuy nhiên, với những nhà khoa học dược liệu, những người đam mê sâm thì hoàn toàn xứng đáng. Bởi nó vô giá, là tuyệt phẩm của thiên nhiên còn xót lại – củ sâm thơm lừng, uốn lượn…làm ta không thể chớp mắt.
Sâm Ngọc Linh mọc trong những khu rừng nguyên sinh không có bất kì sự can thiệp và tác động nào của con người nên mỗi một củ sâm đều mang những hình dáng, kích thước và màu sắc khác nhau.

Phân biệt Sâm Ngọc Linh tự nhiên và sâm trồng

Có củ cái, củ sâm nằm dưới lòng đất có màu vàng ( nếu sinh trưởng ở đất đỏ, đất cát nuôi dưỡng) hoặc màu nâu, xanh đen ( nếu được nuôi dưỡng bởi lớp đất mùn, tơi xốp). Phần trên được hấp thu ánh sáng, khí trời nhưng mỗi củ sâm lại mang màu sắc khác nhau có củ màu vàng sáng, có củ lại màu chì, đen thậm chí bị rong rêu bao phủ bới dấu tích thời gian. Đây là những củ sâm có chất lượng vô cùng tốt, giá lên tới cả tỉ đồng với những củ sâm to, niên đại lớn.
Không có củ cái chỉ có 1 vài rễ ăn sâu dưới lòng đất, phần thân nằm toàn bộ trên mặt đất nên được hấp thu ánh sáng mặt trời, không khí khiến cho củ sâm có giá trị vô cùng tốt. Hình dáng cũng rất khác nhau, có thể có vẩy sừng giống như lớp vỏ khô bao bọc, nhiều màu, màu xanh, đen ( nếu là đất mùn,ánh sáng , độ ẩm) hoặc vàng ( nếu là đất cát, đất sét).

Sâm trồng

Sâm Ngọc Linh là loại sâm tốt nhất thế giới, có giá trị cao mang lại hiệu quả tốt với sức khỏe con người nên nhu cầu sử dụng sâm Ngọc Linh ngày càng lớn trong khi sâm Ngọc Linh trồng tự nhiên đang bị săn lùng ráo riết dẫn đến kiệt quệ, vô cùng khan hiếm. Vì vậy, những cư dân cư trú gần các khu rừng nguyên sinh đã khoanh rừng, trông coi, bảo vệ và nhân giống thêm sâm Ngọc Linh trong tự nhiên. Mặc dù “mang tiếng” là sâm trồng nhưng thực chất sâm được sinh trưởng và phát triển trong rừng, con người chỉ quy hoạch và nhân giống gia tăng thêm số lượng. Tuổi sâm phổ biến trung bình từ 6 – 8 năm, có củ từ 10 – 13 năm.
Lớn lên trong những khu rừng nguyên sinh nên sâm Ngọc Linh mang những đặc điểm hình dáng, màu sắc, kích thước như sâm tự nhiên, rất đa dạng. Loại sâm từ 8 năm tuổi trở xuống có củ tròn, ngắn, màu xanh nhẹ đến màu vàng, kích thước không giống nhau. Loại sâm này được dùng rất phổ biến.

Phân biệt Sâm Ngọc Linh tự nhiên và sâm trồng

Trên đây là những nghiên cứu và những kinh nghiệm của chúng tôi khi phân biệt sâm Ngọc Linh tự nhiên và sâm Ngọc Linh được nhân giống trồng là như thế nào. Chúng tôi hy vọng đã mang đến kiến thức bổ ích giúp bạn hiểu và lựa chọn loại sâm phù hợp với mình.

Mời bạn tham khảo địa chỉ mua hàng các loại dược phẩm TẠI ĐÂY.

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *