Sáng trong một tấm lòng

Không quản ngại khó khăn, vất vả, người phụ nữ tóc đã điểm bạc, sức đã yếu đi nhiều vẫn bước nhanh trên mọi nẻo đường dưới cái nắng gay gắt của ngày hè, dầm mình trong giá lạnh của mùa đông để vận động các tổ chức, cá nhân ủng hộ quỹ Hội từ thiện rồi tìm đến bên cạnh những mảnh đời bất hạnh động viên, chia sẻ với họ. Đó là người phụ nữ đã ở cái tuổi thất thập cổ lai hi – bà Nguyễn Thị Lân Phương, phường Bồ Xuyên, Thành phố Thái Bình.

Bà Phương có thành tích về chiếc hòm tiết kiệm do bà sáng lập từ năm 2007, khi dự trao “Hòm tiết kiệm vì phụ nữ và trẻ em nghèo” của Hội phụ nữ phường Bồ Xuyên. Từ những đồng tiền lẻ 500, rồi 1000 đồng tiết kiệm bỏ hòm, mỗi lần mở bà Phương cũng thu được vài trăm ngàn để tặng các cháu mua sách vở, hỗ trợ phụ nữ nghèo, các cựu chiến binh… ở phường còn nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Bà còn vận động cả con cháu, bạn bè cùng mở hòm tiết kiệm. Hôm nay, lại được nghe chính bà Phương và cán bộ Hội Người cao tuổi kể về bảng thành tích trong thực hiện phong trào “Tuổi cao, gương sáng”, và lý do khiến bà Phương đem hết những năm tháng cuối đời làm công tác nhân đạo, từ thiện, tôi vẫn không khỏi ngỡ ngàng và thán phục tấm lòng từ bi của một con người hướng Phật.

Sáng trong một tấm lòng

Ảnh minh họa

Từ khi còn là cán bộ Ban Thanh tra tỉnh, lời dạy của Bác “Giữ gìn sự trong sáng của người cán bộ thanh tra như giữ gìn con ngươi của mắt mình”, đã khắc sâu trong tâm khảm bà Phương. Nghỉ hưu, về với cuộc sống đời thường, bà Phương lại tất bật với những công việc mới: Hội viên tình nguyện của Hội Chữ thập đỏ tỉnh, ủy viên MTTQ Thành phố, ủy viên BCH Hội NCT phường Bồ Xuyên, Chi hội trưởng Chi hội chữ thập đỏ Phật tử Thành phố… gian nan, vất vả nhưng nó đem lại niềm vui và sự thanh thản. Mỗi lần đi vận động hoặc trao quà là thêm một lần chứng kiến những mảnh đời bất hạnh, khiến bà day dứt. Năm 2000, Bà đã tìm được người cùng ý nguyện là Sư cụ Lương Đàm Thanh. Và bà đã không bỏ qua lời Sư cụ đề nghị giúp xây dựng Hội từ thiện của NCT quy Phật. Với tấm lòng trong sáng, bà Phương đã vận động được đông đảo NCT tham gia. Hiện chiếc hòm từ thiện của bà đã có mặt khắp các xã, phường và một số doanh nghiệp của Thành phố, với 80 hòm.

Đến giờ bà không thể nhớ hết những nơi mình và các thành viên Hội từ thiện đã thăm và trao tặng quà, nhưng có một số nơi đến nhiều lần rồi mà bà vẫn cảm thấy như mình còn “mắc nợ”, vì vài nghìn xuất quà chưa thấm vào đâu như: Khu thương binh nặng Quang Trung (Kiến Xương), khu điều trị thương binh ở Vô Hối (Đông Hưng), Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh, Trung tâm nuôi dưỡng Người tàn tật, Bệnh viện Phong Văn Môn… Hưởng ứng cuộc vận động “Chung sức vì hoạt động nhân đạo”, bà Phương đã đưa ra sáng kiến “Bữa cháo tình thương, bữa cháo nhân đạo” phục vụ bệnh nhân nghèo và vận động phật tử các chùa: Bồ xuyên, Từ Xuyên, Kỳ Bá hàng tuần phục vụ bữa cháo sáng vào 6 giờ ngày thứ 5 hàng tuần tại Bệnh viện Lao. Sáng kiến của bà đã giúp cho các bệnh nhân nghèo được phát 10.000 xuất cháo và 100 thùng mì tôm. Hội từ thiện do bà chịu trách nhiệm còn hỗ trợ làm trên 10 giếng khoan, tặng trên 20 chiếc quạt điện cho NCT tàn tật, cô đơn và nạn nhân chất độc da cam. Bà cùng Sư thầy Thích Thanh Định trao 300 xuất quà và 50 chăn ấm cho các cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS; tổ chức 70 mâm cơm cho các cháu và thân nhân cùng dự tại chùa. Để mọi người, mọi nhà cùng đón Xuân Canh Dần trong đầm ấm, hạnh phúc, bà Phương vận động cả các vị lãnh đạo, các doanh nghiệp như: Thiếu tướng Vũ Đình Huỳnh- Công ty XNK Hương Sen, Khách sạn Kim Cương, Công ty bánh kẹo Bảo Hưng… ủng hộ được trên 70 triệu đồng. Trong đó, tặng chương trình “nối vòng nhân ái” 25 triệu, chúc tết và tặng 300 xuất quà, chăn ấm, quần áo ấm cho các đối tượng NCT khó khăn, các cháu mồ côi, người lang thang… Ngày 28 Tết, bà cùng các hội viên vẫn miệt mài dong duổi khắp các góc chợ, gầm cầu phát gạo, mì chính, dầu ăn, nước mắm… cho người nghèo.Trong hành trình làm từ thiện của mình, bà Phương đã nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp, các ngành trao tặng; gương sáng của bà còn đăng trong tập truyện viết về những người tình nguyện Việt Nam, được chọn tham gia chương trình “Người xây tổ ấm” của Đài Truyền hình Việt Nam, là đại biểu dự Đại hội thi đua toàn quốc năm 2005, dự Đại hội thi đua yêu nước “Tuổi cao, gương sáng” sắp diễn ra tại Hà Nội. Nhưng điều mà bà Phương thấy vui nhất vẫn là đã thực hiện đúng lời dạy của Bác, làm tròn điều mà Đại tướng Võ Nguyên Giáp căn dặn khi cùng đoàn NCT Thái Bình lên chúc thọ Đại tướng; đặc biệt là đến được bên cạnh những mảnh đời bất hạnh, nghèo khó chia sẻ và xoa dịu nỗi đau với họ./.

Theo thaibinh.gov.vn

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *