Tác dụng phụ khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp là một trong những lựa chọn được chị em phụ nữ ưu tiên trong cách biện pháp tránh thai ngoài ý muốn. Thuốc tránh thai khẩn cấp hoạt động theo cơ chế làm chậm quá trình rụng trứng ở và ngăn cản sự “gặp gỡ” giữa tinh trùng và trứng. Do đó, ngăn chặn được quá trinh và không cho trứng được thụ tinh được vào ổ trong tử cung. Tuy nhiên thuốc tránh thai khẩn cấp lại có tác dụng phụ và nếu uống liên tục trong nhiều tháng thì có sao không? Chúng ta cùng tìm hiểu ngày trong bài chia sẻ của Nhà thuốc Việt dưới đây nhé 1

Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Tùy theo liều lượng nên thuốc tránh thai khẩn cấp thường được chia theo cách nhóm khác nhau:  Thuốc tránh thai 24 giờ, 36 giờ, 48 giờ, 72 giờ và thuốc ngừa thai khẩn cấp 120h và như sau:

1. Thuốc tránh thai 24h

Loại thuốc này được sử dụng sau khi quan hệ khoảng một ngày. Nếu chuyện đã xảy ra hơn 24 giờ đồng hồ thì việc sử dụng thuốc này không còn tác dụng. Do đó, nếu bạn lựa chọn thuốc ngừa thai 24 giờ thì phải uống trước khi quan hệ tròn 1 ngày.

2. Thuốc tránh thai 36 giờ

Thuốc ngừa thai 36 giờ có tác dụng sau khi quan hệ 36 giờ. Và cách sử dụng để tránh tránh thai là phải uống thuốc trong vòng 36 giờ đổ lại.

3. Thuốc tránh thai 48 giờ

Đây là loại thuốc tránh thai có tác dụng sau khi quan hệ tình dục khoảng 2 ngày (48 giờ đồng hồ). Loại thuốc tránh thai này gồm 2 viên. Trong khoảng 48 giờ bạn phải uống hết 2 viên thuốc này. Khi uống bạn phải đảm bảo giữa 2 lần uống phải có khoảng cách tối thiểu là 12 giờ đồng hồ.

4. Thuốc tránh thai 72 giờ

Đây là thuốc có tác dụng tránh thai sau quan hệ ngoài ý muốn trong khoảng thời gian khá dài. Để hiệu quả sử dụng loại thuốc này được tốt nhất, bạn nên uống hai viên trong khoảng 3 ngày.

5. Thuốc tránh thai 120 giờ

Tương đương với tác dụng của các loại khác, thuốc này có tác dụng sau khi quan hệ 120 giờ. Thuốc có tác dụng sau khoảng thời gian lâu nhất (5 ngày). Để thuốc phát huy tác dụng hiệu quả nhất, bạn hãy uống trong khoảng thời gian tác dụng của thuốc bộc lộ tốt nhất.

Tuy nhiên, lời khuyên tốt nhất dành cho bạn là trong trường hợp phải dùng đến thuốc tránh thai khẩn cấp, bạn nên dùng các loại thuốc có tác dụng trong thời gian ngắn. Như vậy, bạn có thể vừa được đảm bảo sức khỏe, tác dụng của thuốc cũng được phát huy hiệu quả cao nhất có thể.

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp

1. Chảy máu âm đạo

Có khoảng 50% phụ nữ bị ra máu âm đạo do tác dụng phụ của thuốc. Khi kỳ kinh của bạn trở lại, tình trạng ra máu bất thường này sẽ hết và không cần lo lắng. Tuy nhiên, nếu việc xuất huyết diễn ra ồ ạt và kéo dài, bạn nên đến cơ sở y tế để được thăm khám và chẩn đoán về các nguy cơ bệnh lý khác.

2. Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt

Thuốc tránh thai khẩn cấp có các thành phần gây ức chế hormone sinh dục nữ, ngăn cản sự rụng trứng, dẫn đến rối loạn kinh nguyệt. Tùy theo từng cơ địa về thể trạng của mỗi người, sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp, kinh nguyệt có thể đến sớm hoặc muộn hơn so với bình thường.

3. Chóng mặt, nôn hoặc buồn nôn, cơ thể mệt mỏi

Tình trạng này sẽ xảy ra trong vòng vài ngày sau khi uống thuốc và thường gặp ở những người lần đầu tiên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Bạn nên nghỉ ngơi nhiều để tránh mất sức, đồng thời bổ sung sắt vào chế độ ăn uống để đảm bảo sức khỏe.

Mỗi tháng đều uống thuốc tránh thai khẩn cấp có sao không?

Trả lời cho câu hỏi mỗi tháng đều uống thuốc tránh thai khẩn cấp có sao không là khẳng định chị em không nên lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Liều dùng an toàn được khuyến nghị là không quá 2 lần trong 1 tháng và 3 lần trong một năm. Vậy mỗi tháng đều uống thuốc tránh thai khẩn cấp là không nên. Bởi vì nếu dùng quá liều lượng được khuyến cáo, bạn có thể sẽ gặp phải các tác hại dưới đây:

  • Do thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng giữ nước nên có thể làm tăng nguy cơ béo phì
  • Rối loạn hô hấp
  • Một trong những nguyên nhân gây ra trầm cảm
  • Thuốc làm mất sự cân bằng nội tiết tố nên có khả năng khiến bạn mắc các bệnh về túi mật
  • Trong vài trường hợp, phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh u nang buồng trứng nếu dùng thuốc lâu dài

>>> Xem thêm: 2 loại thuốc tránh thai hàng ngày tốt nhất hiện nay

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *