Tăng sản tuyến tiền liệt lành tính (BPH) là gì?

BPH là tên gọi tắt của bệnh phì đại lành tính tuyến tiền liệt. Tuyến tiền liệt trải qua hai chu kỳ phát triển chính trong cuộc đời của một người đàn ông. Lần đầu tiên xảy ra sớm ở tuổi dậy thì, khi tuyến tiền liệt tăng gấp đôi kích thước. Giai đoạn tăng trưởng thứ hai bắt đầu vào khoảng tuổi 25 và kéo dài trong phần lớn thời gian còn lại của cuộc đời một người đàn ông. Tăng sản tuyến tiền liệt lành tính thường xuất hiện nhiều nhất trong giai đoạn tăng trưởng thứ hai này.

Khi tuyến tiền liệt mở rộng, nó sẽ ép vào niệu đạo. Thành bàng quang trở nên dày hơn. Một ngày nào đó, bàng quang có thể suy yếu và mất khả năng làm rỗng hoàn toàn, để lại một ít nước tiểu trong bàng quang. Hẹp niệu đạo và bí tiểu – không thể làm rỗng bàng quang hoàn toàn – gây ra nhiều vấn đề về BPH.

BPH là lành tính. Điều này có nghĩa là nó không phải là ung thư. Nó không gây ra hoặc dẫn đến ung thư. Tuy nhiên, BPH và ung thư có thể xảy ra cùng một lúc.

Tuyến tiền liệt là một phần của hệ thống sinh sản nam giới. Nó có kích thước bằng quả óc chó và nặng khoảng một ounce. Tuyến tiền liệt được tìm thấy bên dưới bàng quang và phía trước trực tràng . Nó đi tất cả các con đường xung quanh một ống được gọi là niệu đạo , dẫn nước tiểu từ bàng quang ra ngoài qua dương vật.

Công việc chính của tuyến tiền liệt là tạo dịch cho tinh dịch . Trong quá trình xuất tinh , tinh trùng được tạo ra trong tinh hoàn sẽ di chuyển đến niệu đạo. Đồng thời, dịch từ tuyến tiền liệt và túi tinh cũng di chuyển vào niệu đạo. Hỗn hợp này – tinh dịch – đi qua niệu đạo và ra ngoài qua dương vật.

Triệu chứng của tăng sản lành tính

Khi tuyến tiền liệt được mở rộng, nó có thể làm ảnh hưởng hoặc tắc nghẽn bàng quang. Đi tiểu thường xuyên là một triệu chứng phổ biến của BPH. Điều này có thể diễn ra sau mỗi 1 đến 2 giờ, chủ yếu vào ban đêm.

Các triệu chứng khác bao gồm:

  • Cảm thấy bàng quang đầy, thậm chí ngay sau khi đi tiểu
  • Cảm thấy rằng đi tiểu “không thể chờ đợi”
  • Dòng nước tiểu yếu
  • Cần dừng lại và bắt đầu đi tiểu nhiều lần
  • Khó đi tiểu
  • Khó đi tiểu
  • Cần rặn hoặc căng thẳng để đi tiểu

Nếu BPH trở nên nghiêm trọng, bạn có thể không đi tiểu được. Đây là một trường hợp khẩn cấp phải được điều trị ngay lập tức.

BPH có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn như thế nào?

Ở hầu hết nam giới, BPH trở nên tồi tệ hơn theo tuổi tác. Nó có thể dẫn đến tổn thương bàng quang và nhiễm trùng. Nó có thể gây tiểu ra máu và gây hại cho thận.

Nguyên nhân dẫn đến tăng sản tuyến tiền liệt lành tính

Nguyên nhân của tăng sản lành tính vẫn chưa được hiểu rõ. Một số nhà nghiên cứu tin rằng các yếu tố liên quan đến lão hóa và tinh hoàn có thể gây ra BPH. Điều này là do BPH không phát triển ở nam giới bị cắt bỏ tinh hoàn trước tuổi dậy thì.

Trong suốt cuộc đời của họ, đàn ông sản xuất cả testosterone , hormone nam và một lượng nhỏ estrogen , hormone nữ. Khi nam giới già đi, lượng testosterone hoạt động trong máu giảm xuống, để lại tỷ lệ estrogen cao hơn. Các nghiên cứu đã gợi ý rằng BPH có thể xảy ra do tỷ lệ estrogen trong tuyến tiền liệt cao hơn làm tăng thêm hoạt động của các chất bắt đầu phát triển tế bào tuyến tiền liệt.

Một giả thuyết khác chỉ ra dihydrotestosterone (DHT), một loại hormone nam có vai trò trong sự phát triển và tăng trưởng của tuyến tiền liệt. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ngay cả khi nồng độ testosterone trong máu bắt đầu giảm, lượng DHT cao vẫn tích tụ trong tuyến tiền liệt. Điều này có thể thúc đẩy các tế bào tuyến tiền liệt tiếp tục phát triển. Các nhà khoa học đã lưu ý rằng những người đàn ông không sản xuất DHT không phát triển BPH.

Ai có nguy cơ nhiễm?

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *