Top 5 Bài thuốc dân gian trị viêm tuyến tiền liệt

Viêm tuyến tiền liệt là một trong bệnh phổ biến thường gặp ở nam giới khi bước qua độ tuổi 50. Để điều trị viêm tuyến tiền liệt thì với y học phát triển ngày nay chúng ta có rất nhiều cách. Tuy nhiên, so với có phương pháp y học hiện đại thì  các bài thuốc dân gian trị viêm tuyến tiền liệt trong dân gian được rất nhiều người tin dùng và hiệu quả mang lại cũng vô cùng cao. Điển hình như 5 bài thuốc dân gian dưới đây!

Bí đao

Dùng vỏ bí đao chữa viêm tiền liệt tuyến là cách làm được lưu truyền từ lâu trong dân gian. Bí đao rất quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày khi có thể chế biến thành nhiều món ngon.

Quả bí sau khi sơ chế bạn đừng bỏ đi vỏ mà hãy giữ lại để làm thuốc. Nó thường được dùng để chữa các bệnh như ung nhọt, nóng trong người, viêm tuyến tiền liệt, tiểu nhiều lần.

Cách thực hiện:

 • Chuẩn bị khoảng 50g vỏ bí đao và 60g đậu tằm.
 • Rửa hai nguyên liệu trên cho sạch sau đó mang nấu với khoảng 3 chén nước.
 • Nấu đến khi còn lại khoảng 1 chén nước thì ngưng và lọc lấy nước uống.

Râu ngô vỏ dưa hấu

Viêm tiền liệt tuyến hay đường tiết niệu có thể tham khảo bài thuốc từ râu ngô và dưa hấu. Theo Đông y, râu ngô có tính mát, vị ngọt thường được dùng để thanh nhiệt, giải độc, trị sỏi thận, sỏi bàng quang…

Cách dùng:

 • Dùng khoảng 100g râu ngô rửa sạch sau đó nấu cùng 100ml nước. Nấu với lửa nhỏ trong khoảng 15 phút thì dừng và đợi nước râu ngô nguội để uống.
 • Kết hợp râu ngô cùng với rau mã đề nấu chung cùng khoảng 200ml nước. Sau khoảng 5 phút thì dùng nước này để uống.

Kim ngân hoa

Kim ngân hoa là vị thuốc hay có trong các bài thuốc Đông y. Dân gian cũng thường dùng kim ngân hoa với những cách đơn giản để chữa tiểu buốt, tiểu rắt, viêm thận, viêm tiền liệt tuyến…

Y học hiện đại cùng tìm ra nhiều chất có lợi trong kim ngân hoa như các  flavonoid, tinh dầu, glucosid, lonicerin, acid clorogenic…

Cách thực hiện:

 • Dùng kiêm ngân hoa kết hợp với đồng tiền lông để chữa viêm tuyến tiền liệt. Rửa sạch các nguyên liệu sau đó nấu với nước rồi chiết nước uống.
 • Hoặc có thể nấu riêng một mình kim ngân hoa hay mang đi ngâm rượu để uống dần.

Chuối tiêu

Nhiều người vẫn gọi chuối tiêu là một thần dược đối với sức khỏe con người. Chúng hỗ trợ chữa rất nhiều bệnh khác nhau như kích thích tiêu hóa, chữa chứng mất ngủ, giải rượu, ngăn ngừa ung thư.

Khoa học cũng đã chứng minh trong chuối tiêu có chứa các chất như glucid, các khoáng chất kali, canxi, vitamin  B1, B2, C… đều rất tốt cho sức khỏe.

Trong Đông y, chuối tiêu là vị thuốc có tính năng, công dụng nhuận tràng, thanh nhiệt, giải độc, kháng viêm. Dùng chuối tiêu chữa viêm tuyến tiền liệt thực hiện như sau:

 • Dùng chuối tiêu xanh và ngân nhĩ kết hợp với nhau để chữa bệnh.
 • Trước tiên ngân nhĩ rửa sạch sau đó nấu cho mềm ra.
 • Chuối tiêu chín lột vỏ cắt thành đoạn ngắn vừa ăn rồi cho vào nấu chung với ngân nhĩ.
 • Khi chuối và ngân nhĩ đều mềm vừa ăn thì dừng. Ăn món này hàng ngày để cải thiện tình trạng tuyến tiền liệt bị viêm.

Chữa viêm tuyến tiền liệt theo bài thuốc Đông Y

Bài thuốc này giúp cải thiện các triệu chứng của bệnh như đau rát khi tiểu, tiểu nhiều lần. Vị thuốc chính sài hồ có tính hàn, giải nhiệt, kháng khuẩn rất tốt.

 • Nguyên liệu: Sài hồ, tỳ giải, mộc thông, ô dược, cam thảo, ích trí nhân, sinh địa, bạch linh, long đởm thảo, hoàng cầm, xa tiền, chi tử, trạch tả, qui đầu.
 • Cách thực hiện: Các vị thuốc trên rửa sạch sau đó sắc lấy nước thuốc uống mỗi ngày.

>>> Tham khảo thêm: Thuốc Xatral – Thuốc điều trị triệu chứng chức năng phì đại lành tính tuyến tiền liệt

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *