Xu hướng thiết kế nhà phố lệch tầng độc đáo

Hiện nay có rất nhiều mô hình nhà ở ra đời, đám ứng nhu cầu sinh hoạt và mô trường sống của khách hàng. Đặc biệt là các đô thị lớn, diện tích đất nhỏ thì nhà cấp 4, nhà ống, nhà phố là lựa chọn hợp lí nhất cho khách hàng. Nhiều người chọn mô hình nhà ống lệch tầng để xây dựng không gian sống cho mình. Vậy nhà phố – nhà ống lệch tầng là như thế nào? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Khái niệm thiết kế nhà phố lệch tầng là gì?

Nhà phố lệch tầng là kiểu nhà có sự chênh lệch về độ cao mặt bằng nền. Cụ thể là các mặt bằng nền nhà ở lệch tầng sẽ không nằm trên cùng một mặt phẳng mà được thiết kế lệch nhau, tuỳ theo kích thước chủ đích của kiến trúc sư.

nha-pho-lech-tang-1

Nhà phố lệch tầng là kiểu nhà có sự chênh lệch về độ cao mặt bằng nền.

Ưu điểm của nhà phố lệch tầng

Thiết kế nhà phố lệch tầng giúp mở rộng không gian, tăng chiều sâu nhà ở

Đặc điểm then chốt của thiết kế nhà phố lệch tầng là các mặt sàn tầng không nằm trên cùng một mặt phẳng. Cầu thang nhà lệch tầng thường được thiết kế giữa nhà, nếu kết hợp cầu thang và giếng trời, vấn đề thông gió và chiếu sáng trong nhà sẽ được giải quyết hiệu quả. Nhờ đó, nhà lệch tầng thường thông thoáng hơn nhà ống thông thường. Bởi vậy, nhà lệch tầng cũng được xem là giải pháp thiết kế giúp lưu thông không khí cho nhà phố, nhà ống trong từng trường hợp diện tích cụ thể.

nha-pho-lech-tang-3

nhà lệch tầng thường thông thoáng hơn nhà ống thông thường.

Tạo tầm nhìn mở rộng giữa các tầng nhà

Một trong các đặc điểm nổi bật của nhà lệch tầng là cứ khoảng chục bậc cầu thang, gia chủ lại có thể tiến vào một tầng. Do đó kiến trúc lệch tầng mang đến cảm giác mới lạ, độc đáo, giúp mở rộng tầm nhìn, tầm quan sát của gia chủ dù đứng ở bất cứ vị trí nào. Thiết kế nhà lệch tầng cũng có thể tận dụng được nhiều khoảng không gian có ích, các gia đình thường tận dụng không gian lệch tầng để trồng cây, làm nhà vệ sinh hoặc nhà kho.

nha-pho-lech-tang-2

Một trong các đặc điểm nổi bật của nhà lệch tầng là cứ khoảng chục bậc cầu thang, gia chủ lại có thể tiến vào một tầng.

Thiết kế nhà phố lệch tầng thuận lợi cho việc di chuyển của gia chủ và gia đình

Nếu trong nhà có trẻ nhỏ hoặc người lớn tuổi, thiết kế lệch tầng có thể là một lựa chọn rất tốt. Độ dài các cầu thang sẽ được hạn chế, các tầng cách nhau không quá xa, giữa các cầu thang có thêm nhiều chiếu nghỉ, điều này giúp việc di chuyển giữa các tầng trở nên dễ dàng hơn. Người già và trẻ nhỏ khi di chuyển cũng sẽ có sự đảm bảo an toàn nhất định, tránh mất sức.

nha-pho-lech-tang-4

Độ dài các cầu thang sẽ được hạn chế, các tầng cách nhau không quá xa, giữa các cầu thang có thêm nhiều chiếu nghỉ, điều này giúp việc di chuyển giữa các tầng trở nên dễ dàng hơn.

Hạn chế của thiết kế nhà phố lệch tầng

Nhà phố lệch tầng có thể gay nên một số bất tiện sinh hoạt nhỏ

Về mặt giao thông, nhà thiết kế lệch tầng có thể bị chia ra bởi các cao độ khác nhau, và được nối với nhau bằng cầu thang. Nếu không làm toilet riêng theo từng tầng, chắc chắn sẽ xảy ra tình trạng người ở tầng này phải di chuyển đến tầng kia để sử dụng toilet. Điều này có thể gây mất thời gian và khá bất tiện trong sinh hoạt.

Thiết kế nhà phố lệch tầng đòi hỏi đội ngũ thi công thiết kế có trình độ cao

Kết cấu của nhà lệch tầng là kết cấu đồng trục. Chính vì vậy mà đòi hỏi các kiến trúc sư phải có kinh nghiệm và chuyên môn cao để xử lí các vấn đề kỹ thuật có liên quan đến điện nước, tính toán cốt cao độ và bậc thang. Diện tích các bức tường sẽ tăng và vật tư sử dụng cũng tăng lên, do đó, chi phí hoàn thiện nhà lệch tầng sẽ cao hơn so với chi phí xây nhà ống kiểu truyền thống…

nha-pho-lech-tang-5

Bản vẻ nhà ống lệch tầng

Thiết kế nhà phố lệch tầng phù hợp với mô trường đông đúc và diện tích nhỏ hẹp ở thành thị (Hà Nội, TP Hồ Chí Minh,…). Đối với những khu đất ngắn, vuông thì không nên xây dựng loại hình nhà lệch tầng này để tiết kiệm chi phí cho bạn. Ngoài cấu trúc lệch tầng thì gia chủ cũng nên kết hợp giếng trời và cầu thang dẫn lên các tầng sao cho phù hợp và độc đáo nhất. Những chi tiết này vừa làm tôn vinh vẻ đẹp ngôi nhà bạn vừa tạo độ thông thoáng, hoà hợp cùng thiên nhiên cho không gian nhà ống.

>>>Xem thêm: nhà phố đẹp 2020

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *