5 nguyên tắc thiết kế bếp nhà hàng khách sạn theo chức năng khu vực

Bếp ăn công nghiệp là khu vực quan trọng được các chủ đầu tư kinh doanh lĩnh vực nhà hàng, khách sạn chú trọng nhiều nhất. Bởi đây không chỉ là nơi tạo cảm hứng cho các đầu bếp tạo ra những món ăn ngon mà thiết kế bếp nhà hàng khách sạn cũng cần đảm bảo đúng theo tiêu chuẩn.

Nguyên tắc thiết kế bếp nhà hàng khách sạn

Phải thiết kế bếp sao cho phù hợp, tối đa hóa công năng sử dụng cũng như đạt chuẩn. Đảm bảo được sự sạch sẽ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các đầu bếp khi di chuyển và làm việc tại bếp. Để làm được điều đó, bạn cần phải nắm vững được 5 nguyên tắc thiết kế bếp nhà hàng sau đây.

Thiết kế khu sơ chế thực phẩm

Khu sơ chế là nơi được dùng để các đầu bếp chuẩn bị và sơ chế thực phẩm trước khi nấu nướng. Những thiết bị bếp sử dụng tại khu vực này bao gồm chậu rửa, giá kệ để đồ, thiết bị sơ chế và xử lý thái lát rau củ quả. Trong khu sơ chế, bạn nên thiết kế lắp đặt các giá nan bằng inox và chậu rửa sao cho khoa học. Nhờ vào cách bố trí này, các công việc sơ chế cũng trở nên dễ dàng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hơn.

thiết kế bếp nhà hàng

Khu sơ chế thực phẩm cần được thiết kế sao cho phù hợp và thuận tiện cho các đầu bếp.

Thiết kế khu gia công thực phẩm

Nối tiếp với khu sơ chế là khu gia công thực phẩm. Các thực phẩm sau khi được sơ chế sẽ được dịch chuyển sang khu vực này. Tại đây, thực phẩm sẽ phải trải qua các công đoạn như băm chặt thịt, nhào bột, nặn bột, viên thịt, ướp gia vị,… Các thiết bị bếp được sử dụng bao gồm: bàn chặt, bàn chế biến, máy xay thịt, máy thái thịt, máy trộn bột.

Khu gia công thực phẩm cần được bố trí không gian đủ rộng để những đầu bếp đứng thao tác dễ dàng. Vật liệu và thiết bị sử dụng ở khu này nên được làm bằng các chất liệu nhẵn bóng như inox hoặc đá mỹ nghệ. Như vậy sẽ giúp các đầu bếp có thể thực hiện công việc dễ dàng và an toàn thực phẩm hơn.

Thiết kế khu chế biến nhà hàng khách sạn

Khi thiết kế bếp cho khu chế biến thực phẩm yêu cầu phải được lắp đặt một cách khoa học và chuyên nghiệp, đảm bảo khu vực này đủ rộng và thoải mái. Không nên để khói làm ảnh hưởng và lan khắp nhà bếp, gây mùi khó chịu, ảnh hưởng đến khu vực ăn uống. Cần phải đảm bảo không gây ra tai nạn cho các đầu bếp, không gây cháy nổ nguy hiểm. Điều này đòi hỏi bạn cần phải đầu tư trong việc thiết kế và sử dụng các thiết bị chất lượng.

Ở khu chế biến, các thực phẩm sau khi gia công sẽ được chuyển sang bàn chờ gần ngay tầm với tay của đầu bếp. Những thiết bị cần thiết được trang bị nơi đây bào gồm: bếp xào, bếp nấu, bếp hầm, bếp hấp, bếp chiên nhúng, bếp nướng, bếp âu, bếp á, lò nướng, máy hút mùi,… Tùy theo tính chất, quy mô nhà hàng mà bạn có thể lựa chọn những thiết bị bếp phù hợp. Từ đó đưa ra những ý tưởng thiết kế bếp nhà hàng tối ưu nhất.

khu chế biến bếp nhà hàng

Thiết kế cần phải đảm bảo bếp đủ rộng, đầy đủ tiện nghi và sạch sẽ trong khu chế biến.

Thiết kế khu chia soạn và ra thức ăn

Một không gian sạch sẽ và vệ sinh thực phẩm chính là yêu cầu được đặt lên hàng đầu trong khu vực này. Bởi khu này có chức năng chia đồ ăn đã qua chế biến và chín đến cho khách hàng. Vì thế, nơi đây đòi hỏi những thiết bị bếp phải có những tính năng và yếu tố giữ nhiệt thức ăn. Các thiết bị cần phải đạt chuẩn vệ sinh sạch sẽ và không gian có độ thông thoáng cao.

Ngoài ra, cần phải bố trí cửa ra đồ phải rộng và thông thoáng. Tạo điều kiện cho những nhân viên phục vụ có thể thuận tiện trong việc bưng đồ. Thiết bị bếp được dùng ở đây bao gồm: quầy hâm nóng thức ăn, xe đẩy thức ăn, chậu rửa, các giá inox, các bàn inox, các dụng cụ dùng chia soạn đồ ăn,…

thiết kế bếp nhà hàng

Tại khu chia soạn và ra món, không gian cần thông thoáng và sạch sẽ.

Thiết kế khu thu hồi, rửa bát và diệt khuẩn

Sau khi thực khách đã dùng xong bữa ăn tại nhà hàng, bát đĩa sẽ được thu hồi về khu này. Những thiết bị bếp công nghiệp sử dụng bao gồm: xe đẩy thu hồi, bàn thu hồi có lỗ xả rác, các chậu rửa, các giá thang inox nhiều tầng, máy rửa bát, máy sấy bát đĩa, tủ sấy bát,…

khu thu hồi rửa bát

Các chủ đầu tư cần chú trọng đầu tư các thiết bị bếp cần thiết như máy khử khuẩn giúp làm sạch bát đĩa hơn, đảm bảo an toàn cho sức khỏe thực khách.

Nên thực hiện quy tắc bếp một chiều tại không gian bếp nhà hàng khách sạn. Thiết kế bếp nhà hàng kiểu này nhằm giúp cho quy trình trở nên khép kín, cách bố trí rộng rãi, logic và hiện đại.

>>>Có thể bạn quan tâm: thiết bị bếp nhà hàng

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *