Giải đáp từ chuyên gia: Bé ngủ trưa bao lâu là đủ?

Giấc ngủ có vai trò quan trọng đối với cơ thể chúng ta. Ngoài giấc ngủ chính thì giấc ngủ trưa cũng cần phải có để cơ thể được nghỉ ngơi. Cơ thể của bé cần có 2 thời điểm nghỉ ngơi chính là buổi tối và buổi trưa. Nhiều ba mẹ thắc mắc rằng: bé ngủ trưa bao lâu là đủ? Hôm này cùng Chữ Thập Đỏ Thái Bình giải đáp vấn đề này nhé!

Bé ngủ trưa bao lâu là đủ?

Việc ngủ trưa đóng vai trò quan trọng, việc “buộc” trẻ ngủ trưa nhiều hơn không phải lúc nào cũng tốt. Trẻ ngủ trưa quá nhiều có thể làm ảnh hưởng đến giấc ngủ vào ban đêm, dẫn đến tình trạng khó ngủ, giấc ngủ không sâu hoặc giảm thời gian ngủ vào ban đêm, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của trẻ. Hơn nữa, ngủ quá nhiều vào buổi trưa còn làm trẻ khó thức dậy và thiếu sự năng động, lanh lẹ vào buổi chiều.

Chuyên gia khuyến nghị rằng

  • Trẻ em dưới 1 tuổi nên ngủ trưa trong khoảng 2-3 giờ mỗi ngày
  • Trẻ từ 4-6 tuổi, thời gian ngủ trưa lý tưởng là 1-2 giờ
  • Trẻ trên 6 tuổi chỉ cần ngủ khoảng 30-60 phút

Đây là những khoảng thời gian ngủ trưa phù hợp theo độ tuổi, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của trẻ.

Lợi ích của việc cho trẻ ngủ trưa

Ngủ trưa rất tốt cho trẻ nhỏ

Ngủ trưa rất tốt cho trẻ nhỏ

Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng, thời lượng và chất lượng giấc ngủ trưa đều có ảnh hưởng đáng kể tới sự phát triển của con người, nhất là đối với trẻ nhỏ trong giai đoạn đầu đời.

Tăng cường khả năng ghi nhớ

Giấc ngủ trưa giữ vai trò quan trọng trong việc nâng cao khả năng tập trung và cải thiện lưu lượng máu lên não. Giấc ngủ đúng cách và đủ lâu sau bữa ăn giúp trẻ tăng cường trí nhớ, khả năng tập trung và học hỏi, cũng như ghi nhớ tốt hơn so với bạn bè cùng lứa.

Hỗ trợ quá trình trao đổi chất

Giấc ngủ trưa giúp trẻ tiêu hóa thức ăn nhanh chóng, đồng thời hỗ trợ sự phát triển về chiều cao và cân nặng. Trái lại, thiếu ngủ có thể ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất và làm giảm khả năng hấp thụ dưỡng chất, dẫn đến sự phát triển chậm trễ.

Phát triển trí tưởng tượng

Giấc ngủ trưa đủ giấc giúp tăng cường tuần hoàn máu não, thúc đẩy khả năng sáng tạo và trí tưởng tượng của trẻ. Não bộ sẽ xử lý thông tin nhanh chóng, thúc đẩy khả năng liên tưởng và sáng tạo.

Nâng cao sự nhanh nhẹn

Ngủ đủ giấc và đúng giờ vào buổi trưa giúp trẻ phát triển nhanh hơn, nâng cao khả năng quan sát, nhận thức và hoạt động. Do đó, việc ngủ ngon giấc vào buổi trưa rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ.

Tăng cường khả năng cầm nắm

Ngủ trưa đủ giấc và đúng giờ còn giúp trẻ phát triển khả năng cầm nắm đồ vật. Sự phát triển sớm và linh hoạt của kỹ năng này là dấu hiệu cho thấy sự phát triển tốt của não bộ và hệ thần kinh, rất quan trọng trong những tháng đầu đời của trẻ.

Xem thêm sản phẩm: nệm ngủ trưa cho bé được đánh giá cao của thương hiệu Thắng Lợi nhé!

Cách giúp bé dễ ngủ hơn

Dưới đây là một số mẹo giúp bé của bạn dễ ngủ hơn, bạn có thể tham khảo:

  • Tập cho bé thói quen ngủ đúng giờ mỗi ngày
  • Không gian ngủ của bé phải yên tĩnh, hạn chế ánh sáng mạnh vào phòng
  • Không cho bé tiếp xúc các thiết bị điện tử như: máy tính bảng, tivi,…
  • Rửa mặt hoặc lau mặt với nước ấm cho trẻ
  • Cho bé nghe nhạc nhẹ nhàng

Vậy là bạn đã có câu trả lời cho cho câu hỏi bé ngủ trưa bao lâu là đủ. Giấc ngủ trưa rất quan trọng với bé, từ bé đến lớn. Bạn hãy cho bé ngủ đều đặn để tạo thói quen tốt cho trẻ nhé! Chúc cả nhà bạn nhiều sức khỏe!

Bài viết có sự tham khảo của chuyên gia giấc ngủ đến từ Công ty nệm Thắng Lợi

Đóng bình luận.