Một số sai lầm thường gặp khi sử dụng nước rửa tay khô

Với tình trạng các dịch bệnh có xu hướng gia tăng hiện nay, điển hình là dịch Covid 19 vẫn đang lây lan trên toàn thế giới và diễn ra phức tạp. Ngoài việc đeo khẩu trang, việc sử dụng nước rửa tay khô trở nên rất cần thiết. Nước rửa tay khô có dạng dung dịch hoặc dạng gel, tiện sử dụng và dễ dàng mang theo bên mình khi đến những nơi công cộng. Tuy nhiên khi sử dụng nước rửa tay khô nhiều người chưa hiểu rõ nên thường gặp một số sai lầm khi sử dụng làm giảm tác dụng sát khuẩn của dung dịch này. Sau đây là một số sai lầm thường gặp khi sử dụng dung dịch rửa tay khô.

1.     Rửa tay vội vàng

Dùng dung dịch rửa tay khô không có nghĩa là bạn có thể làm sạch tay nhanh hơn. Bạn cần chà sát bàn tay với nước rửa tay khô trong 20 giây như khi rửa tay với xà phòng và nước.

2.     Chọn nhầm nước rửa tay

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, các dung dịch rửa tay nên chứa ít nhất 60% cồn Ethanol để đạt hiệu quả sát khuẩn tốt nhất. Bạn nên tránh những sản phẩm chứa Methanol và 1-propanol. Đây là các dạng cồn dễ bay hơi, có thể gây ngộ độc và tổn thương các tế bào trong cơ thể.

Đặc biệt với trẻ nhỏ, cha mẹ không nên chọn nước rửa tay có mùi, màu như đồ ăn. Trẻ có thể nhầm lẫn nước rửa tay với đồ uống, dẫn đến các tai nạn đáng tiếc.

3.     Dùng nước rửa tay khô không đúng lúc

Thời điểm dùng nước rửa tay khô cũng vô cùng quan trọng. Dưới đây là những thười điểm cần rửa tay để bảo vệ sức khỏe:

       – Trước khi chuẩn bị thức ăn và trước khi ăn.

       – Sau khi sử dụng nhà vệ sinh, sau khi thay tã cho trẻ em.

       – Sau khi chạm vào khẩu trang và thay khẩu trang.

       – Khi dùng tay để che mũi, hắt hơi hay xì mũi.

       – Khi đến những nơi công cộng như siêu thị, cửa hàng tạp hóa, chợ…

       – Sau khi vuốt ve thú cưng.

       – Sau khi tiếp xúc với người có biểu hiện ốm.

4.     Dùng lượng sản phẩm quá ít

Đừng tiết kiệm dung dịch rửa tay khô. Các chuyên gia khuyến cáo sử dụng lượng dung dịch bằng đồng xu với dạng gel, hoặc xịt ướt toàn bộ tay với dạng dung dịch để có thể làm sạch toàn bộ bàn tay của bạn. Nếu bạn sử dụng lượng quá ít sẽ không đủ để làm sạch toàn bộ bàn tay của bạn và không đạt hiệu quả làm sạch như khi dùng xà phòng và nước.

5.     Sử dụng nước rửa tay khô khi tay bẩn bụi đất

Nước rửa tay không thể giúp làm sạch bàn tay lấm lem, bụi bẩn hoặc dính dầu mỡ. Trong các trường hợp này, tốt hơn hết bạn nên rửa tay với xà phòng và nước sạch. Nếu bạn không tìm được nguồn nước để rửa tay, hãy cố gắng không dùng tay chạm lên khuôn mặt, mắt, mũi, miệng.

6.     Lau tay sau khi dùng nước rửa tay

Nước rửa tay khô sẽ để lại cảm giác nhờn và ướt trên tay trong vài giây. Tuy nhiên, bạn không nên dùng khăn để lau đi sản phẩm thừa trên da hay chùi tay vào quần áo. Việc này sẽ làm giảm hiệu quả của nước rửa tay khô và khiến tay nhiễm khuẩn từ trang phục trên người bạn. Sau khi dùng nước rửa tay khô chà tay đủ lâu, tay sẽ khô và không còn cảm giác nhờn ướt khó chịu.

Ngoài vệ sinh đôi tay của mình, các bạn cũng nên vệ sinh điện thoại, vật dụng cũng như đồ dùng cá nhân để tăng cường và giảm khả năng lây lan các dịch bệnh.

Xem thêm: Top 10+ nước rửa tay sát khuẩn tốt nhất hiện nay

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *