Người huyết áp cao không nên ăn gì?

Cao huyết áp là một trong những căn bệnh nguy hiểm mà nhiều người mắc phải hiện nay. Khi phát hiện mình bị cao huyết áp, ngoài việc điều trị bằng thuốc, người bệnh cần chú ý đến chế độ ăn uống hằng ngày. Đặc biệt cần tránh sử dụng những thực phẩm dễ khiến cho huyết áp tăng cao. Người huyết áp cao không nên ăn gì?

Người huyết áp cao không nên ăn gì?

Rượu: Rượu khi đi vào cơ thể khiến tim đập nhanh hơn, mạch máu co lại, huyết áp tăng và làm cho muối canxi cholesterol đọng lại ở thành mạch, tạo ra xơ cứng động mạch. Người bị nghiện rượu có nguy cơ cao bị xơ cứng động mạch và huyết áp cao.

Trà đặc: Rượu, đặc biệt là hồng trà dặc có chứa nhiều chất kiềm, có thể làm cho đại não hưng phấn, bất an, mất ngủ, tim đập loạn nhịp, huyết áp tăng cao. Vậy nên người bị cao huyết áp không nên uống trà đặc. Nếu bạn không thể từ bỏ trà đặc có thể thay thế bằng trà xanh, nhiều tài liệu đã chỉ ra công dụng của trà xanh tốt trong quá trình điều trị bệnh cao huyết áp.

Muối: Đã có khá nhiều tài liệu nói người bệnh cao huyết áp không nên ăn mặn. Bởi trong muối ăn có natri làm tiết ra nhiều dịch tế bào, dẫn đến tim đập nhanh, huyết áp cao. Vậy nên người đã bị huyết áp cao thì nên giảm lượng muối ăn hằng ngày.

giam-luong-muoi-giup-kiem-soat-huyet-ap-tot-hon

Lượng muối lý tưởng dành cho người lớn và người bị tăng huyết áp là 1.3gr muối/ngày

Thực phẩm cay và tinh: Thực phẩm cay và tinh không tốt cho người bị cao huyết áp. Vì chúng có thể khiến việc đi ngoài khó khăn hơn, dẫn đến táo bón. Người bệnh cao huyết áp lúc đi ngoài bị táo bón sẽ làm cho huyết áp tăng lên, có nguy cơ dẫn đến xuất huyết não.

Protein động vật: Đó là các phủ tạng động vật như gan, tim, bầu dục … vì các thực phẩm này dễ sinh ra độc tố khiến huyết áp bất ổn. Với người bị cao huyết áp,có thể bổ sung các loại tôm, cá, và các loại rau quả tươi.Thức ăn có nhiều năng lượng

Thức ăn nhiều năng lượng: Các loại thực phẩm như đường glucô, đường mía, chocolate và các loại thức ăn nhanh… làm tăng nguy cơ dẫn tới thừa cân, béo phì từ đó làm tăng nguy cơ bị cao huyết áp.

Mỡ và cholesterol: Các loại thực phẩm chiên rán, thịt mỡ, phủ tạng động vật dễ dẫn tới máu nhiễm mỡ, khiến động mạch xơ cứng, làm tăng huyết áp.

thuc-an-nhieu-dau-mo

 Đồ ăn nhanh là tác nhân khiến bạn dễ mắc các bệnh mạn tính

Thịt gà: Thật sự thịt gà không tốt cho người bị cao huyết áp bởi nếu ăn nhiều thịt gà sẽ khiến cho cholesterol và huyết áp tăng cao. Vậy nên người bệnh nên hạn chế ăn thịt gà để tránh tình trạng bệnh nặng thêm.

Xem thêm:

Điều chỉnh lối sống để kiểm soát huyết áp bản thân tốt hơn

 

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *