Tất tần tật khi chăm sóc người bệnh tai biến mạch máu não

Tai biến mạch máu não là tình trạng mạch máu cung cấp cho não bị tắc nghẽn hoặc vỡ đột ngột mà không do chấn thương sọ não. Đây được xem là một trong những bệnh lý nguy hiểm nhất, nguy cơ tử vong cao nếu không sớm nhận biết triệu chứng tai biến và can thiệp kịp thời. Nếu người nhà bạn kết luận bị tai biến mạch máu não thì phải chăm sóc như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Chế độ dinh dưỡng

Tai biến mạch máu não là một trong những bệnh lý nguy hiểm, nguy cơ tử vong cao nếu không sớm nhận biết triệu chứng tai biến và can thiệp kịp thời. Để phòng và chữa bệnh cần phải có một chế độ dinh dưỡng khoa học, đảm bảo cung cấp đầy đủ các nhóm chất cơ bản như đạm, mỡ, vitamin và khoáng chất .

Bạn có thể tham khảo các lưu ý sau:

Nhu cầu về đạm (protein)

Nên cân bằng lượng protein cho người tai biến mạch máu não

Nên cân bằng lượng protein cho người tai biến mạch máu não

Cần giữ ở mức 0,8g/kg cân nặng/ngày. Nên chọn những thực phẩm chứa ít cholesterol và nhiều đạm thực vật (đậu đỗ, đậu tương, đậu phụ) và đạm động vật (cá biển, cá đồng, sữa, thịt nạc…).

Nhu cầu về vitamin và chất khoáng

Trong các loại hoa quả chín, rau củ, sữa có chứa một lượng lớn các vitamin và chất khoáng. Chúng chứa nhiều kali, có tác dụng lợi tiểu, giảm huyết áp và chống lại tình trạng toan của cơ thể. Nghiên cứu cũng cho thấy, bổ sung ít nhất 300mcg axit folic mỗi ngày sẽ làm giảm 20% nguy cơ đột quỵ và 13% nguy cơ bệnh tim so với người dùng dưới 136mcg/ngày. Axit folic có trong rau xanh, các loại đậu, gạo, mỳ và các loại quả có vị chua,…

Nhu cầu về năng lượng

Để tránh tăng cân và giảm áp lực lên hệ thống tiêu hóa và tuần hoàn, bạn nên hạn chế lượng năng lượng trong chế độ ăn. Hãy giới hạn lượng năng lượng tiêu thụ hàng ngày ở mức 30 – 35 Kcal cho mỗi kg cân nặng. Đối với những người bị tai biến, việc ăn các loại rau củ, khoai, đậu đỗ, cơm, mỳ, bún, miến sẽ giúp cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể.

Người bệnh nên ăn các món dạng lỏng

Người bệnh nên ăn các món dạng lỏng

Người bệnh nên được cung cấp thức ăn mềm, lỏng và dễ tiêu hóa như súp, cháo, sữa. Để tránh ăn quá no, người chăm sóc bệnh nhân bị tai biến mạch máu não nên chia bữa ăn thành 3 – 4 lần mỗi ngày. Các thức ăn lên men và chất kích thích như gia vị cay, nóng, rượu, chè, cà phê nên được hạn chế tối đa.

Vì bệnh nhân có khả năng bài tiết muối và nước kém do tụ máu ở tĩnh mạch gây phù và chức năng thận suy giảm, nên giảm lượng muối và nước trong chế độ ăn. Hãy tránh các loại thức ăn chế biến sẵn có nhiều muối như dưa, cà, hành muối, bánh mỳ, thịt hun khói, ba tê, xúc xích…

Chế độ sinh hoạt

Bệnh nhân bị tai biến mạch máu não cần phải loại bỏ các thói quen xấu như hút thuốc, uống rượu và ăn mặn. Họ cần tuân thủ việc uống thuốc theo đúng toa và tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ. Việc kiểm soát các bệnh liên quan như tăng huyết áp, tiểu đường là rất quan trọng để ngăn chặn sự tái phát của bệnh và hậu quả nghiêm trọng.

Bệnh nhân cần tuân thủ một lịch trình làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, tránh áp lực tinh thần và không làm việc quá sức để bảo vệ não. Để tạo điều kiện tốt nhất cho giấc ngủ của người mắc tai biến mạch máu não, hãy chọn chiếc nệm phù hợp cho người bệnh. Nếu có nhu cầu bạn có thể tìm hiểu về nệm dành cho người tai biến nhé!

Đối với người cao tuổi, họ cần chú ý đến chế độ sinh hoạt khi thời tiết thay đổi, đặc biệt là khi trời lạnh đột ngột. Họ cần giữ ấm cơ thể để ngăn chặn sự tái phát của tai biến.

Việc chăm sóc bệnh nhân tai biến là một quá trình dài và cần sự kiên trì cũng như kiến thức cơ bản. Việc chăm sóc hiệu quả và kiểm soát các yếu tố nguy cơ trên bệnh nhân đột quỵ là chiến lược tối ưu hiện nay, nhằm ngăn chặn sự tái phát của đột quỵ và kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân.

Tóm lại, chăm sóc người bệnh tai biến mạch máu não là vấn đề đáng quan tâm. Hãy giúp người bệnh có chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt lành mạnh nhé! Mong rằng những thông tin hữu ích với bạn. Chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe!

Nguồn: Tổng hợp

Đóng bình luận.