6 nguyên tắc thiết kế bếp công nghiệp tối ưu hiệu quả hoạt động nhà hàng

Trong các nhà hàng, khách sạn, việc thiết kế bếp công nghiệp cần phải cân đối với không gian cũng như khoản chi phí đầu tư. Song, ngoài các yếu tố trên thì bếp công nghiệp cũng cần tuân thủ các nguyên tắc thiết kế sau.

Nguyên tắc thiết kế bếp công nghiệp

Trước khi bước vào sắp xếp thiết kế các khu vực trong bếp các chủ nhà hàng cần hiểu rõ được các nguyên tắc thiết kế nhà bếp. Bởi một nhà bếp nhà hàng được thiết kế kém có thể gây ra sự hỗn loạn và thậm chí gây ra tai nạn. Do đó, khi kinh doanh nhà hàng, bạn nên suy nghĩ kỹ về thiết kế nhà bếp của mình.

Điều đầu tiên khi bắt đầu thiết kế bếp công nghiệp cho nhà hàng đó là bạn cần suy nghĩ về quy trình làm việc. Cũng như các phần thiết yếu trong nhà bếp của bạn vì các nhà hàng khác nhau sẽ có nhu cầu sử dụng các thiết bị công nghiệp khác nhau. Tùy thuộc vào loại hình kinh doanh mà sẽ có những thiết bị bếp đặc trưng cho từng nhà hàng.

>>>Tìm hiểu về các thiết bị bếp nhà hàng tại đây.

thiết kế bếp công nghiệp

Tùy thuộc vào loại hình kinh doanh mà sẽ có những thiết bị bếp đặc trưng cho từng nhà hàng.

Ví dụ, một quán rượu hiện đại sẽ cần các thiết bị và thiết kế khác với một cơ sở nhà hàng chế biến các món thức ăn nhanh. Do đó, trước khi bạn bắt đầu lên kế hoạch cho bất kỳ bố trí nhà bếp nào, bạn nên xem xét tất cả các thiết bị mà nhà hàng của bạn sẽ cần, tất cả các khu vực thiết yếu và cách di chuyển thức ăn từ nhà bếp sang khu vực bàn ăn.

Tính linh hoạt và tính mô đun

Một nhà bếp nhà hàng là một nơi năng động vá có tần suất hoạt động liên tục. Vì vậy, cách bố trí và sắp xếp khu vực bếp sẽ có thể thích ứng với sự thay đổi. Đó có thể bạn đã thiết kế lại thực đơn và thêm các món ăn mới, hoặc thuê một đầu bếp điều hành mới hoạt động khác với lần trước.

Chính vì vậy, điều bạn nên làm ở đây là tính linh hoạt trong thiết kế bếp nhà hàng. Điều này sẽ làm cho bất kì nhân sự mới nào cũng có thể hòa nhập một cách nhanh chóng với căn bếp. Từ đó, chất lượng phục vụ và ra món sẽ trở nên nhanh chóng và được nâng tầm.

linh hoạt thiết kế

Cần xác định loại hình kinh doanh của nhà hàng từ đó có thể lựa chọn được cách thiết kế cho nhà hàng.

Thiết kế bếp công nghiệp đơn giản

Nhà bếp thường dễ bị lộn xộn dẫn đến nhầm lẫn và vệ sinh kém ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động an toàn thực phẩm. Để tối đa hóa không gian và hiệu quả, hãy xem xét thiết kế bếp công nghiệp với sự đơn giản. Chẳng hạn như việc sắp xếp nhưng vị trí thiết bị chủ chốt, tránh sự di chuyển nhiều của các đầu bếp. Hơn nữa, hãy lựa chọn thiết bị phù hợp chỉ với các phụ kiện cần thiết sẽ giúp bạn tiết kiệm không gian và tiền bạc.

Lưu lượng vật liệu và nhân sự

Nhà bếp là một nơi bận rộn, nhưng nó không phải hỗn loạn. Một nhà bếp được thiết kế xung quanh các nguyên liệu và nhân sự sẽ cần có bố cục hợp lý. Nói cách khác, nhà bếp sẽ hoạt động trong một số loại mô hình tròn.

Chẳng hạn, khu vực bảo quản khô và lạnh nên ở gần khu vực tiếp nhận, nhưng khu vực xử lý chất thải và bảo quản chất thải phải tách biệt với khu vực chuẩn bị thức ăn và nấu ăn. Các món ăn đã hoàn thành sẽ bố trí ở một bên và các món ăn dư thừa,chưa chế biến sẽ ở phía bên kia của bếp. Tuân thủ nguyên tắc này không chỉ giữ cho nhà bếp sạch sẽ và an toàn thực phẩm, mà còn loại bỏ sự nhầm lẫn và đảm bảo một hệ thống được tổ chức tốt và có trật tự.

Dễ vệ sinh

Bên cạnh việc nấu ăn, nhân viên nhà hàng dành nhiều thời gian nhất để dọn dẹp nhà bếp. Vì vậy, có một căn bếp được tối ưu hóa trong vệ sinh là điều bắt buộc và cần thiết trong mọi nhà hàng. Một cách tuyệt vời để làm cho nhà bếp của bạn dễ lau chùi hơn là lắp đặt bánh xe trên bàn làm việc và thiết bị bếp. Việc này giúp ích rất nhiều khi di chuyển chúng để lau sàn nhà và tường.

Tuy nhiên, quan trọng nhất là an toàn vệ sinh thực phẩm mà mọi cơ sở dịch vụ thực phẩm phải duy trì tuân thủ. Ví dụ, phải có bồn rửa tay ở mọi khu vực nơi thực phẩm được chuẩn bị. Yêu cầu khu vực đó phải được làm sạch thường xuyên và không được sử dụng để lưu trữ. Điều tương tự có thể được nói cho các khu vực xử lý chất thải. Hãy chắc chắn nghiên cứu khu vực này trong bếp của bạn để đảm bảo nhà bếp của bạn tuân thủ quy tắc an toàn thực phẩm.

thiết kế bếp công nghiệp

Hầu hết các thiết bị bếp đều làm bằng chất liệu inox dễ lau chùi và vệ sinh sạch sẽ.

Dễ giám sát

Bếp trưởng điều hành có rất nhiều việc phải xử lý khi quản lý bếp. Anh ấy hoặc cô ấy hoàn thành các món ăn, thiết kế thực đơn, đặt hàng vật tư, giám sát chất lượng thực phẩm và đảm bảo rằng thiết bị hoạt động tốt, ngoài việc giám sát nhân viên nhà bếp. Một nhà bếp mở với ít hoặc không có tường hoặc vách ngăn cho phép tăng tầm nhìn, di chuyển dễ dàng hơn và giao tiếp tốt hơn, giúp đơn giản hơn cho đầu bếp điều hành hoặc tổng giám đốc của bạn giám sát.

Hiệu quả không gian

Đối với nhà bếp có kích thước tiêu chuẩn ngắn về không gian, hãy xem xét những thiết bị nào là thiết yếu. Ví dụ, nếu bạn chỉ rán thức ăn một vài lần một ngày, thì một nồi chiên mặt bàn nhẹ sẽ tốt hơn so với mô hình sàn lớn. Hãy cẩn thận và cân nhắc những thiết bị nào cần thiết, vì một nhà bếp thiếu các thiết bị cần thiết sẽ cản trở nghiêm trọng việc sản xuất của bạn.

Tạo ra một thiết kế bếp công nghiệp chu đáo trước khi bạn bắt đầu đặt hàng thiết bị và làm việc trên một bố cục có thể giúp thiết lập doanh nghiệp của bạn thành công hơn. Thiết kế bếp nhà hàng được tối ưu hóa có thể giúp công việc của nhân viên của bạn dễ dàng hơn. Nhờ đó giúp cho không gian trong bếp lưu thông hiệu quả hơn và thậm chí ngăn ngừa được tai nạn không đáng có.

hiệu quả không gian bếp

Thiết kế bếp nhà hàng cần được tối ưu để giúp công việc của nhân viên của bạn dễ dàng hơn.

Đối với bếp công nghiệp nhà hàng cần được phân khu rõ ràng theo từng chức năng. Sắp xếp không gian sao cho thật khoa học và gọn gàng nhất có thể. Điều này sẽ giúp cho công việc của các đầu bếp trở nên dễ dàng, thuận lợi và chuyên nghiệp hơn.

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *