Tại sao bé ngủ trưa hay giật mình? Có nguy hiểm không?

Có thể các bậc cha mẹ đôi lúc hú hồn vì thấy khi bé ngủ trưa bị giật mình. Có bé thì giật mình rồi ngủ tiếp, có bé sẽ giật mình và tỉnh dậy luôn, gây ảnh hưởng ít nhiều đến giấc ngủ trưa “quý giá” của bé! Vậy nguyên nhân do đâu mà bé ngủ trưa hay giật mình? Cách giải quyết như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Nguyên nhân bé ngủ trưa hay giật mình

Dưới đây là những nguyên nhân có thể gây ra khiến bé giật mình lúc ngủ:

Tâm sinh lý

Tâm sinh lý cũng là nguyên nhân khiến bé ngủ trưa hay bị giật mình

Tâm sinh lý cũng là nguyên nhân khiến bé ngủ trưa hay bị giật mình

Nguyên nhân này dễ thấy nhất ở những bé mới chào đời. Bạn yên tâm, đây là cơ chế phản xạ tự nhiên của bé. Khi ngủ một mình bên ngoài, bé có cảm giác trống vắng nên sẽ hay giật nảy mình. Về việc giật mình khi ngủ do tâm sinh lý của trẻ vừa chào đời sẽ biến mất đi sau 3-6 tháng.

Đối với những bé lớn hơn, khi bé vui chơi nhiều cận giờ ngủ thì bé sẽ khó ngủ, ngủ hay giật mình. Việc này cũng hoàn toàn bình thường nhé!

Môi trường

Ở nguyên nhân này bạn cần xét các vấn đề nơi bé ngủ như: ánh sáng, âm thanh,…Trẻ em từ bé đến lớn đều có xu hướng nhạy cảm với ánh sáng mạnh và tiếng ồn lớn. Nếu lúc ngủ bé vô tình bị ánh sáng mạnh chiếu vào sẽ phá giấc ngủ hoặc một âm thanh có cường độ lớn sẽ làm bé giật mình khi ngủ (kể cả ngủ trưa hay ngủ vào buổi tối).

Chỗ ngủ không êm ái

Nếu bé nằm ngủ ở chỗ không êm ái sẽ khiến trẻ khó ngủ, phải trở mình liên tục, điều này không tốt cho giấc ngủ của trẻ. Bạn có thể tham khảo thêm dòng sản phẩm: nệm ngủ trưa cho bé

Bệnh lý

Khi trẻ thường xuyên giật mình khi ngủ và quấy khóc, không chỉ do các yếu tố sinh lý hay từ môi trường xung quanh, đây có thể do trẻ mắc phải một số bệnh lý làm tăng khả năng bị kích thích. Các bệnh lý này bao gồm:

  • Bệnh trào ngược dạ dày – thực quản
  • Còi xương và hạ canxi máu
  • Viêm tai giữa
  • Các vấn đề về viêm họng
  • Nhiễm giun sán
  • Thiếu máu
  • Các bệnh về tim mạch, và một số bệnh khác

Bệnh nên đi đến bác sĩ để nói về tình trạng cũng như nhờ bác sĩ đưa ra hướng giải quyết tốt nhất nhé!

Xem thêm: Giải đáp từ chuyên gia: Bé ngủ trưa bao lâu là đủ?

Bé ngủ trưa hay giật mình có nguy hiểm không?

Bé ngủ trưa giật mình có nguy hiểm không?

Bé ngủ trưa giật mình có nguy hiểm không?

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, việc bé ngủ LIÊN TỤC bị giật mình hay quấy khóc sẽ khiến  bé bị chậm phát triển về thể chất và trí tuệ. Mất ngủ, đặc biệt với những trẻ sơ sinh trong những năm đầu đời sẽ gặp khó khăn về kiểm soát xúc cảm và hành vi, rối loạn chuyển hóa đưa đến béo phì sau này.

Bài viết trên đây là những chia sẻ của Chữ Thập Đỏ Thái Bình về thắc mắc vì sao bé ngủ trưa hay bị giật mình. Mong rằng những thông tin trên hữu ích đối với bạn trong quá trình chăm sóc và nuôi dạy trẻ. Chúc gia đình bạn thật nhiều sức khỏe.

Nguồn tham khảo: Công ty Nệm Thắng Lợi

Đóng bình luận.